สุดยอดเมนูเด็ด ร้านอาหารจีนเยาวราชเหล่าเต๊ง เป็ดปักกิ่ง ติ่มซำ

ร้านอาหารจีนเยาวราช พร้อมเสิร์ฟเมนูมากมายจากหลายมณฑลของจีน !

ร้านอาหารจีนเยาวราช

อาหารจีนมีความหลากหลาย โดยมีสไตล์และรสชาติที่แตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค ซึ่งในบรรดาอาหารจีนภูมิภาคต่าง ๆ นั้นอาหารจากกวางตุ้งได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากทั่วโลก ห้องอาหารจีน และร้านอาหารจีนเยาวราชหลายแห่งได้นำรูปแบบการทำอาหารกวางตุ้งมาใช้ เพราะมีรูปแบบที่โดดเด่น และเป็นหนึ่งใน 8 ภูมิภาคที่ส่งผลต่ออาหารจีนทั้งหมด และได้รับการยอมรับทั่วทั้งสังคมจีนและทั่วโลก เรามาทำความรู้จักอาหารจีนในแต่ละมณฑล รวมถึงเมนูเด็ดประจำภูมิภาคนั้น ๆ ที่ได้กลายมาเป็นเมนูเด็ดของร้านอาหารจีนเยาวราช อย่างร้านอาหารเหล่าเต๊งกันว่ามีอะไรบ้าง

รู้จัก 8 สไตล์อาหารจีนในแต่ละมณฑล ที่ร้านอาหารจีนเยาวราชนิยมเสิร์ฟ

 1. มณฑลอานฮุย
  อาหารมณฑลอานฮุยได้มาจากรูปแบบการทำอาหารพื้นเมืองของเทือกเขาหวงซานในประเทศจีน ให้ความสำคัญกับสมุนไพรและผักที่ปลูกในท้องถิ่นหลากหลายชนิดจากทั้งบนบกและในทะเล มีเทคนิคการทำอาหารพื้นบ้านแบบดั้งเดิม และดัดแปลงให้เข้ากับรสชาติสดใหม่ เน้นใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติเป็นหลัก และเน้นไปที่อาหารต้ม ตุ๋น และนึ่ง ด้วยเทคนิคการควบคุมไฟแบบต่าง ๆ เมนูเด็ดคือ เกี๊ยวไข่ เต้าหู้เหม็น ปลาหมัก ไก่ภูเขาหิมะ และซุปสมุนไพร ที่มักจะพบเห็นได้ในห้องอาหารจีน

 2. มณฑลกวางตุ้ง
  เนื่องจากมณฑลกวางตุ้งอยู่ใกล้กับทะเลจีนใต้ อาหารกวางตุ้งจึงประกอบด้วยเนื้อสัตว์และอาหารทะเล และมีการใช้เทคนิคการทำอาหารหลายอย่างรวมทั้งการผัดและการนึ่ง ไม่ค่อยมีการเติมสมุนไพรสดลงในอาหาร เพราะให้ความสำคัญกับรสชาติดั้งเดิม รสชาติโดยรวมจึงค่อนข้างอ่อนเพื่อรักษารสชาติตามธรรมชาติของอาหารเอาไว้ นิยมใช้การนึ่งและต้ม เมนูเด็ดคือ ติ่มซำ อาหารงานแต่งยอดนิยม ที่เป็นสุดยอดเมนูเด็ดร้านอาหารเหล่าเต๊ง ร้านอาหารจีนเยาวราช ซึ่งติ่มซำกวางตุ้งส่วนใหญ่จะเสิร์ฟแบบนึ่งเป็นหลัก นอกจากนี้ยังมีหมูหันย่าง หมูตุ๋นเผือก หมูแดงอบน้ำผึ้ง และหมุ่ยชอยเคาหยกอีกด้วย

 3. มณฑลฝูเจี้ยน หรือมณฑลฮกเกี้ยน
  อาหารสไตล์ฮกเกี้ยนได้รับอิทธิพลจากที่ตั้งริมชายฝั่งและภูมิประเทศแบบภูเขา และใช้ส่วนผสมต่าง ๆ เช่น เห็ดป่า หน่อไม้ ปลา กุ้ง หอย และอาหารทะเล อาหารในบริเวณนี้เป็นที่รู้กันว่าเน้นไปที่รสชาติอูมามิเป็นพิเศษ มีรสชาติอ่อนคล้ายกับอาหารกวางตุ้ง นอกจากนี้อาหารฮกเกี้ยนยังขึ้นชื่อในเรื่องซุปอีกด้วย การปรุงอาหารที่โดดเด่นที่สุดคือการเคี่ยว เมนูเด็ดคือ เป๋าฮื้อน้ำแดง ปลิงน้ำแดง และซุปพระกระโดดกำแพง สูตรลับร้านอาหารเหล่าเต๊ง ร้านอาหารจีนเยาวราช ที่เป็นเมนูที่ไม่ควรพลาด และสามารถหากินได้ตามห้องอาหารจีน

 4. มณฑลหูหนาน
  อาหารหูหนานขึ้นชื่อในเรื่องของความเผ็ดร้อน โดยมีการใช้กระเทียม พริก และหอมแดง ที่กลายเป็นส่วนผสมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในอาหารหูหนาน นอกจากนี้อาหารหูหนานยังเน้นน้ำมันและเกลือเป็นหลัก สีอาหารจะมีความสดใสที่มาจากการใช้พริก มีรสชาติเผ็ดและเปรี้ยว เมนูขึ้นชื่อของอาหารหูหนานที่นิยมใช้เป็นอาหารงานแต่งด้วยนั้นคือ หัวปลาราดพริก ซี่โครงหมูเต้าเจี้ยว ปลานึ่งพริกเกลือ หูฉลามตุ๋นน้ำแดง และเมนูเด็ดของร้านอาหารเหล่าเต๊ง ถั่วแขกผัดหนำเลี๊ยบหมูสับ

 5. มณฑลเจียงซู
  อาหารมณฑลเจียงซูประกอบด้วยการปรุงอาหารจีนหลากหลายรูปแบบ มีความเป็นอาหารชาววัง เพราะมณฑลเจียงซูเป็นดินแดนแห่งความมั่งคั่งมาตั้งแต่สมัยโบราณ จึงมีมาตรฐานด้านอาหารในระดับสูงมาก ตั้งแต่รสชาติไปจนถึงรูปร่างหน้าตา มักใช้เทคนิคการหมักและการตุ๋น เน้นรสชาติดั้งเดิม ซึ่งอาหารเจียงซูมีชื่อเสียงในด้านการทำอาหารจานเป็ดและอาหารจากสัตว์แม่น้ำ ปลาแมนดารินเปรี้ยวหวาน ปลาเก๋านึ่ง ปูขน ล้วนเป็นอาหารคลาสสิกของมณฑลเจียงซูที่คุณไม่ควรพลาด รวมถึงเป็ดปักกิ่ง ปอเปี๊ยะทอด เสี่ยวหลงเปา และข้าวผัดหยางโจว ที่เป็นเมนูเด็ดของร้านอาหารจีนเยาวราช และห้องอาหารจีนทั่วไปอีกด้วย

 6. มณฑลซานตง
  อาหารซานตงเป็นหนึ่งในประเพณีอาหารหลักของจีน มีชื่อเสียงในด้านเกี๊ยว บะหมี่ อาหารตุ๋นและผัด อาหารซานตงถูกมองว่าเป็นรูปแบบการปรุงอาหารที่มีอิทธิพลมากที่สุดรูปแบบหนึ่งในประวัติศาสตร์การทำอาหารจีน และมีประวัติศาสตร์ยาวนานที่สุด อาหารซานตงมีความเป็นธรรมชาติและมีรสชาติเค็ม เมนูขึ้นชื่อที่ได้รับความนิยมในงานเลี้ยงอาหารจีน หรือเป็นอาหารงานแต่ง เช่น เป็ดย่าง หมูหันย่าง หมูผัดเปรี้ยวหวาน และซาลาเปา

 7. มณฑลเสฉวน
  อาหารเสฉวนมีชื่อเสียงในด้านการใช้รสชาติที่จัดจ้าน มีการใช้พริก กระเทียม และพริกไทยเสฉวนอย่างแพร่หลาย โดยมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ มีกลิ่นหอมเข้มข้น มีรสเปรี้ยว และรู้สึกชาในปาก ชาวเสฉวนให้ความสำคัญกับการเลือกสรรและความสมดุลของส่วนผสมในอาหาร ทำให้เกิดรสชาติพิเศษของอาหารเสฉวน ไก่ผัดมะม่วงหิมพานต์ หม้อไฟเสฉวน และเต้าหู้มาโฝหมูสับ เป็นอาหารที่สามารถพบได้ในร้านอาหารจีนเยาวราช และห้องอาหารจีนเกือบทุกแห่งทั่วโลก รวมถึงเป็นหนึ่งในเมนูเด็ดของร้านอาหารเหล่าเต๊งด้วย

 8. มณฑลเจ้อเจียง
  เจ้อเจียงเป็นที่รู้จักในชื่อ “ดินแดนแห่งปลาและข้าว” เป็นพื้นที่ผลิตข้าวที่สำคัญ โดยทั่วไปแล้ว อาหารเจ้อเจียงจะสดและมีรสอ่อนมากกว่ามันเยิ้ม การคัดสรรวัตถุดิบถือเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดของอาหารเจ้อเจียง เพื่อให้อาหารมีความหรูหรา มักเน้นไปที่การใช้ผลไม้ ผัก อาหารทะเลสด และผลิตภัณฑ์จากแม่น้ำ เมนูขึ้นชื่อคือ หมูสามชั้นอบผักดองแห้ง และกุ้งผัดชาหลงจิ่ง

อาหารจีนมีความละเอียดอ่อนในรสชาติ และรสนิยมของผู้คนก็แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ อาหารแต่ละมณฑลก็จะมีเอกลักษณ์และความโดดเด่นที่แตกต่างกันไป ทั้งในเรื่องของวิธีการปรุง เทคนิคที่ใช้ วัตถุดิบ และรสชาติ ทำให้การกินอาหารจีนตามห้องอาหารจีนนั้นมีความสนุกสนานในการได้ลิ้มลองรสชาติที่ต่างกันออกไป

ซึ่งร้านอาหารเหล่าเต๊ง Laoteng 438 อาหารจีนเยาวราชยอดนิยม ก็มีอาหารจีนแต่ละมณฑลที่พร้อมเสิร์ฟให้คุณได้ลิ้มลอง รวมถึงเมนูเด็ดต่าง ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด ไม่ว่าจะเป็นเป็ดปักกิ่ง ติ่มซำ หมูแดงอบน้ำผึ้ง หมุ่ยชอยเคาหยก ข้าวผัดหยางโจว เต้าหู้มาโฝหมูสับ เป๋าฮื้อน้ำแดง และซุปพระกระโดดกำแพง ที่เป็นสูตรลับของทางร้าน เราคัดสรรวัตถุดิบที่ดีและมีคุณภาพ เพื่อปรุงอาหารเหลาสไตล์จีนแท้ ๆ ให้คุณได้สัมผัสกับประสบการณ์ความอร่อยอันน่าประทับใจ

Shopping Basket